Chào mừng bạn đến với ..:: Happy Together ::...
+ Trả Lời Ðề Tài + Gởi Ðề Tài Mới
kết quả từ 1 tới 4 trên 4
 1. #1
  BQT
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Đến từ
  HCM
  Tuổi
  22
  Bài gởi
  831
  Thanks
  0
  Thanked 11 Times in 11 Posts

  Default Phương pháp tự học guitar- Đệm guitar (phần 1)

  Vì trình độ đàn guitar và căn bản lý thuyết âm nhạc của mọi người đều khác nhau, viết một bài chỉ dẫn tổng thể thích hợp cho tất cả mọi người là điều không dễ. Do đó tôi sẽ trình bày 1 cái sườn (framework) rồi từ đó tùy trình độ của mỗi người mà các bạn sẽ tự tìm hiểu thêm, có thể bằng cách đặt câu hỏi trên website vim-online.com để cùng trao đổi kinh nghiệm.
  PHẦN MỘT : KỸ THUẬT TAY TRÁI

  1

  Cách tìm các hợp âm dùng trong một bài nhạc  Trước hết nhìn vào 1 bản nhạc thì có hai trường hợp: hoặc bài ấy đã có ghi sẵn các hợp âm (chords) cho guitar, hoặc không ghi hợp âm nào cả. Nếu có ghi sẵn hợp âm thì tốt, vì vấn đề cho bàn tay trái đã được giải quyết xong và bạn chỉ còn cần tìm cách làm sao để chạy các ngón tay phải. Tuy nhiên thông thường thì các bản nhạc Việt không ghi kèm các hợp âm, và rất nhiều trường hợp tuy có ghi hợp âm nhưng nghe không xuôi tai cho lắm!

  Do đó trước ghi sử dụng đến cây đàn, việc đầu tiên mà các bạn cần nắm vững là nên biết cách tìm các hợp âm dùng trong bài . 3 vấn đề chính thuộc bàn tay trái là:  1: Tìm chủ âm của bài nhạc

  2: Tìm các hợp âm trong bài nhạc
  3: Ðặt các hợp âm vào bài nhạc:


  1 : Tìm chủ âm của bài nhạc

  Hãy nhìn vào bộ khóa ở đầu bài nhạc, ta sẽ thấy có 3 trường hợp xảy ra

  a) Bộ khóa không có dấu thăng giảm : Chủ âm của bài có thể là Do trưởng (C) hay La thứ (Am)
  b) Bộ khóa có dấu thăng : Từ dấu thăng cuối cùng, cọng thêm nửa cung thì sẽ có tên chủ âm trưởng, rồi từ đó đếm xuống 2 nốt sẽ có tên âm giai tương ứng là chủ âm thứ
  c) Bộ khóa có dấu giảm : Nếu có 1 dấu giảm (Bb) thì chủ âm của bài có thể là Fa trưởng (F) hay Re thứ (Dm) . Nếu có hơn 1 dấu giảm, thì dấu giảm ngay trước dấu giảm cuối sẽ là tên của chủ âm trưởng và sau đó đếm xuống 2 nốt sẽ có tên của chủ âm ở cung thứ

  Tại sao lại chưa rõ là chủ âm ở cung trưởng hay thứ ngay như thế ? Hãy tưởng tượng việc tìm chủ âm 1 bài nhạc mới cũng như bạn đang đứng trước một căn nhà lạ. Bạn gõ cửa nhưng không biết người chủ gia đình ra mở cửa là người cha (trưởng) hay mẹ (thứ)

  Bài tập:

  a) Bộ khóa có 3 dấu thăng : 3 dấu thăng này theo thứ tự là Fa, Do, Sol. Dấu thăng cuối cùng là Sol (G) , vậy thì bài này có thể ở chủ âm (Sol # cọng ½ cung là La ) La trưởng (A). Ông cha tên là La (A) thì bà mẹ (âm giai tương ứng) là gì? Từ La, đếm xuống Sol, rồi xuống Fa ( F ) . Phải chăng bà mẹ tên là Fa thứ ? Không hẳn vậy, vì nhìn nơi bộ khóa thì sẽ thấy có dấu F# ngĩa là tất cả các nốt Fa trong bài sẽ mang dấu thăng. Do đó bài này cũng có thể thuộc chủ âm Fa thăng thứ ( F#m )
  b) Bộ khóa có 2 dấu giảm: 2 dấu giảm này là Si (B), Mi (E). Dấu giảm trước cuối cùng là Si (B), nên chủ âm bài này có thể là Si giảm trưởng (Bb major) hay Sol thứ (Gm)
  Ðến đây thì bạn đã tìm ra được bài nhạc này có thể thuộc một trong 2 chủ âm. (Ðiều này tương tự như biết đươc người cha (trưởng) và người mẹ (thứ) trong gia đình nhưng chưa biết ai là người ... “cầm quyền” trong nhà ? )

  Bước kế tiếp là tìm xem chủ âm nào là chính? Muốn vậy bạn chỉ cần nhìn vào nốt cuối cùng trong bài nhạc, nếu nó là nốt nào trong 2 nốt này thì đó là 6n chủ âm của bài

  Thí dụ:
  a) Bộ khóa có 2 dấu thăng (Fa# và Do#) và tận cùng bằng nối Si (B) : Bài này thuộc cung Si thứ (Bm) và âm giai tương ứng là Re trưởng (D). Nói một cách khác, trong gia đình này thì người vợ (Bm) cầm quyền (!) và người chống (D) chỉ đóng vai trò thứ yếu. Bài nhạc ở cung thứ thường có âm hưởng buồn
  b) Bộ khóa có 3 dấu giảm (Si b, Mi b, La b) và tận cùng bắng nốt Mi b ( Eb) : Bài này ở cung Eb major và âm giai tương ứng là Do thứ ( Cm ). Trong “gia đình” này thì người chồng (Eb) cầm quyền, và người vợ (Cm) giữ vai trò thứ yếu. Bài nhạc ở cung trưởng có âm hưởng vui tươi, mạnh mẽ


  2: Tìm các hợp âm trong bài nhạc

  Thông thường thì các bài nhạc Việt chỉ dùng 6 hợp âm chính. Thử tưởng tượng gia đình này có 4 con, 2 trai và 2 gái. Ta đã tìm được 2 hợp âm chủ nhà rồi thì chỉ cần tìm thêm 4 hợp âm còn lại ( tên của 4 đứa con) bằng cách áp dụng luật 1 – 4 –5 như sau:

  Thí dụ như bài nhạc thuộc cung Do trưởng (C) nghĩa là âm giai tương ứng là La thứ (Am). Nếu người cha là Do thì có thể tìm tên 2 đứa con trai bắng cách dùng 5 ngón của bàn tay trái mà đếm như sau:
  Ngón cái : 1 Do - ngón trỏ 2 Re bỏ - ngón giữa 3 Mi bỏ - ngón áp út 4 Fa OK – ngón út 5 Sol OK
  Như vậy thì bên phía cha và 2 con trai, ta sẽ có 3 hợp âm : Do (C ), Fa (F) và Sol (G)

  Qua phía người mẹ (âm giai tương ứng), tương tự như trên ta sẽ có tên của người mẹ và 2 con gái là La thứ (Am), Re thứ (Dm) và Mi trưởng (E).

  Ai thắc mắc muốn hỏi tại sao 2 cô con gái lại là Re thứ (mà không la Re trưởng) và Mi trưởng (mà không là Mi thứ) thì phải biết về các nốt trong 1 âm giai (scale) và tên các quãng (interval) . Trong âm giai Am thì các nốt là A-B-C-D-E-F-G#-A, Tên của cô con gái thứ nhất bắt đầu ở nốt thứ 4 (đếm La Si Do “Re” ) Hợp âm Re co 3 nốt chồng lên nhau là Re Fa La ( D F A) và nốt Fa kho^ng có dấu thăng . Quãng D-F là quãng 3 thứ , nên cô con gái thứ nhất tên là Re thứ ( Dm ) . Trong khi đó tên của cô con gái thứ hai bắt đầu ở bậc 5 (đếm La Si Do Re “Mi”) . Chồng 3 nốt lên nhau ở Mi (E) sẽ có E – G# - B (để ý G# trong âm giai La thứ) và vì quãng E G# là quãng 3 trưởng, nên cô con gái thứ hai sẽ mang tên Mi trưởng (E )

  Chưa có thì giờ tìm hiểu sâu xa thì nếu muốn tìm 6 hợp âm chính cho bài nhạc chỉ cần nhớ luật 1 – 4 – 5 , đại khái ( nên nhớ là “đại khái” thôi) là:

  a) Ba hợp âm theo chủ âm trưởng ( cha & 2 trai) : 1 – 4 –5 (tất cả đều trưởng)
  b) Ba hợp âm theo chủ âm thứ (mẹ & 2 gái) : 1 thứ - 4 thứ - 5 trưởng

  Thí dụ: Tìm 6 hợp âm dùng trong 1 bài nhạc có 1 dấu thăng:

  a) Bài này có thể thuộc Sol trưởng (G) hay Mi thứ (Em)
  b) Dùng luật 1-4-5 theo nhánh G sẽ có 3 hợp âm G, C, D
  c) Dùng luật 1-4-5 theo nhánh Em sẽ có Em, Am, B

  6 hợp âm này là G – C – D – Em –Am – B

  Ðây là 6 hợp âm căn bản của mỗi bài nhạc mà người mới chơi đàn cần nắm vững. Từ những hợp âm “gốc” này mà người ta biến báo, thêm “mắm muối” vào thành hàng trăm, hàng nghìn hợp âm mà các bạn có thể thấy trong các tập sách nhạc

  Một trong những biến thể đó là loại hợp âm 7, được thành lập bằng cách đặt thêm 1 nốt thứ tư trên 3 nốt của hợp âm căn bản (tức là sẽ có 4 nốt ở bậc1-3-5-7) . Trong khuôn khổ bài học tìm hợp âm theo lối “mì ăn liền” này, bạn chỉ cần nhớ 1 điểm nhỏ sau đây:

  Ðể nghe êm tai hơn, tên của người con trai thứ hai và người con gái thứ hai ( D và B trong thí dụ trên) có thể đổi thành hợp âm 7. Như thế là tạm thời hoàn tất việc tìm tên 6 người trong gia đình, và theo thí dụ trên thì 6 hợp âm này sẽ là:
  G – C – D7 – Em – Am –B7

  3 : Ðặt các hợp âm vào bài nhạc:

  Biết được 6 hợp âm chính dùng trong bài rồi, câu hỏi kế tiếp là làm sao biết khi nào thì đổi hợp âm? Có mấy luật căn bản sau đây :

  1) Thông thường với các bài nhạc Việt thì mỗi ô nhịp dùng 1 hợp âm., đổi ở phách 1, đầu nhịp. Với những bài nhịp 4 thì đôi khi có thề dùng 2 hợp âm trong 1 ô nhịp , đổi ở phách 1 và 3.
  2) Bài nhạc bắt đầu bằng chủ âm và kết ở ô nhịp cuối bằng chủ âm
  3) Tùy theo chủ âm nào ( trưởng hay thứ) mà những hợp âm của phe cha hay mẹ nắm đa số. Một bài bắt đầu ở cung La thứ (Am) thì hầu như 2 cô con gái ( Dm và E7) sẽ theo sau. Mẹ và con gái hát đã đời các hợp âm Am-Dm-E7 rồi thì ông cha và 2 con trai ( C- F-G7) lúc ấy mới ... có thể lên tiếng ... để thay đổi không khí! Tuy nhiên vì chủ âm là La thứ nên sau đó thì phải trở về cụm Am-Dm-E7 để chấm dứt ở Am

  Nếu nắm vững lý thuyết căn bản âm nhạc thì chỉ cần nhìn vào các nốt trong mỗi ô nhịp là cũng biết ngay ô nhịp ấy thuộc hợp âm gì? Trong trường hợp học đệm đàn “cấp tốc” này thì chỉ còn cách là phải “ mò “ như sau :

  1) Tìm một bản ghi các hợp âm căn bản cho guitar. Bạn không cần những quyển sách dày cộm mà chỉ cần một trang căn bản, in vài chục hợp âm là đủ
  2) Dùng cây guitar đánh trải 6 hợp âm trên cho thật nhuyễn và quen tai
  3) Bắt đầu với chủ âm ở ô nhịp đầu tiên, hát ô nhịp kế tiếp và so với 6 hợp âm trên nghe xem hợp âm nào thuận tai nhất
  4) Nên nhớ theo đúng 3 lời khuyên ghi ở đầu bài 3 này và tránh đừng chuyển đổi hợp âm lung tung.


  Nói vắn tắt thì bạn chỉ cần theo mấy luật căn bản trong 3 bài trên đây là có thể tìm được các hợp âm căn bản và “trị được” khoảng ... 90% những bài nhạc Việt.
  thay đổi nội dung bởi: StrawHat, 04-01-2009 lúc 07:34 PM

  Oh yeah...!
  Nếu thấy hay thj Thanks dùm nhaz!!!
  Danh sách các bài hát có tabs và hợp âm Guitar!!!

 2. #2
  BQT
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Đến từ
  HCM
  Tuổi
  22
  Bài gởi
  831
  Thanks
  0
  Thanked 11 Times in 11 Posts

  Default

  Mih nghĩ bạn nên học thêm điệu Fox hay Swing Fox, Surf (ở VN thj thường chơi những bài mang điệu "Surf nhanh" hay "Slow Surf" ), theo mih thj 2 điệu đó là 2 điệu cơ bản, nếu muốn chơi những bài nhịp 3/4 thì bạn fai~ bik đến điệu Valse (Waltz), đừng xem thường điệu này, nếu bik cách thể hiện thì Valse sẽ đem đến cho bạn những cảm xúc không tưởng đó! ^_^. Còn về hợp âm, những hợp âm bạn đã bik đánh cùng thuộc bộ hợp âm Đô trường, mih nghĩ để đàn đc đa số bài thì bạn nên bik thêm hợp âm E7 và G7 (cũng thuộc bộ này luôn nhưng không fai~ là hợp âm chính của bộ mà chỉ là nhánh fụ thoy). Trước hết bạn hãy tập luyện các hợp âm và các loại điệu đã học với nhiều bài trc đã, khi đã wen thì hãy nghĩ đến việc học thêm các loại hợp âm mới vì ngoài những hợp âm bạn đã bik và vừa bik ra thi những hợp âm khác đều thuộc bộ hợp âm khác và trong 1 bài hát thì rất ít khi sử dụng những hợp âm "ngoại đạo" (mih goi dzậy cho dzui thoy ^_^)khi đã thuấn thục tất cả các hợp âm và bộ hợp âm thì bạn sẽ có thể nâng/ giảm tone dễ dàng để phù hợp với "tông" (tone) mà bạn thích!

  Oh yeah...!
  Nếu thấy hay thj Thanks dùm nhaz!!!
  Danh sách các bài hát có tabs và hợp âm Guitar!!!

 3. #3
  BQT
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Đến từ
  HCM
  Tuổi
  22
  Bài gởi
  831
  Thanks
  0
  Thanked 11 Times in 11 Posts

  Default

  chào bạn.mình mới học guitar không lâu.không học qua trường lớp mà được bạn dạy cho.và tất nhiên dạy theo kiểu truyền thụ hợp âm qua cách bài hất cung như các điệu.bạn cho ình hỏi nếu chỉ biết lời bài hát và có video clip thì làm cách nào để có thể biết được hợp âm chính của bài hát.ví dụ bài này : CHỜ EM TRONG ĐÊM - THE MEN
  Vấn đề chủ yếu là bạn fai~ nghe thật nhiều cho wen với giai điệu bài hát (khi còn là newbie), bạn fai~ nắm rõ những cung bậc cảm xúc mà mỗi hợp âm mang lại, và còn một việc nữa mà không fai~ ai cũg đều bik nhưng mọi người đều nghĩ là mih bik, đó là bạn fai~ bik chỗ nào cần chuyễn hợp âm, chỗ nào không, khi nghe 1 bài hát thj kể cả 1 bà già 80 tuổi cũng có thể bik chỗ nào là chuyễn hợp âm, nhưng điều đó chỉ đúng đối với những bài như "Happy birthday" thoy, thật ch61t thì ko fai~ lux nào cũg dễ dàng như dzậy, đối với những chỗ chuyển hợp âm wá rõ thj ko nói, nhưng có nhiều bài, đoạn chuyển hợp âm chỉ kéo dài trong khoảng 1 nhịp, hay tệ hơn nữa là trong nửa nhịp, và những hợp âm đc chuyển đổi wa lại thì lại ko tách biệt nhau lắm (vd: G->Dm->G), thử tưởg tượng 1 bài hát có sự chuyển đổi hợp âm như thế mà lại chỉ kéo dài trong vỏn vẹ khoảng 1~2 nhịp, điều đó sẽ là trở ngại đối với bạn nếu như bạn xem thường nó! Từ đó chúng ta mới đi đến khái niệm CẢM ÂM, ko fai~ ai cũg có khả năng cảm âm, có người do bẩm sinh, có người thi nhờ có wa' trìh rèn luyện lâu dài, nhưng tất cả những người có khả năng cảm âm đều rất nhạy với âm nhac, ko những về âm mà còn về những cảm xúc mà hợp âm, nốt nhạc mang tới, họ rất nhạy với nhịp, với giai điệu,.. thường những người đó chọn đi theo con đường nhạc sĩ, chỉ huy dàn nhax hoặc nhạc công.. nói chug là những người tạo ra âm nhax, ca sĩ thì chưa chax ai cũg có khả năng này! Nếu hội đủ những yêu cầu trên thì những j bạn còn thiếu đề trờ thàh 1 nhà soạn nhax là kih nghiệm , mà đề có KN thì duy nhất là fai~ soạn thử! Nói chug thì mỗi người có một cách riêg, mih chỉ gợi ý cho bạn những yêu cầu mà bạn nên có để bạn có thể "dễ thở" hơn trong môn giải trí cao cấp này! ^_^

  Chúc bạn thành công!
  thay đổi nội dung bởi: StrawHat, 15-12-2010 lúc 10:37 PM

  Oh yeah...!
  Nếu thấy hay thj Thanks dùm nhaz!!!
  Danh sách các bài hát có tabs và hợp âm Guitar!!!

 4. #4
  BQT
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Đến từ
  HCM
  Tuổi
  22
  Bài gởi
  831
  Thanks
  0
  Thanked 11 Times in 11 Posts

  Default

  Thật, mih cũg không bik cách nào giúp cho bạn hox dễ hiu~ nhất thông wa mạg, mih nghj~ gặp nhau trực tiếp sẽ dễ hơn! ^_~

  Oh yeah...!
  Nếu thấy hay thj Thanks dùm nhaz!!!
  Danh sách các bài hát có tabs và hợp âm Guitar!!!


 
+ Trả Lời Ðề Tài

Quuyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
Back to top